Xe tải 0,5 tấn có cần phải gắn phù hiệu xe tải?

Nhiều người đến nay vẫn còn băn khoăn không biết với 1 chiếc xe có trọng tải nhỏ dưới 0,5 tấn chuyên dùng để chở thuê thì có cần gắn phù hiệu xe tải không. Dưới đây HỢP TÁC XÃ VẬN TẢI XE HỒNG HÀ sẽ làm rõ về vấn đề này.

Quy định về gắn phù hiệu xe tải cho loại xe tải nhỏ

Dù đã nhiều tháng Nghị định số 86/2014 về gắn phù hiệu cho xe có trọng tải dưới 3,5 tấn có hiệu lực. Nhưng cho đến nay nhiều người vẫn chưa nắm rõ những vấn đề liên quan đến quy định này. Trong đó, nhiều người thắc mắc xe tải “siêu nhỏ” dưới 0,5 tấn chở thuê, không phải thuộc loại hình công ty kinh doanh vận tải hay hộ kinh doanh thì có cần đăng kí phù hiệu xe tải cũng như gắn thiết bị giám sát hành trình không?

xe-tải-05-tan-co-can-phai-gan-phu-hiẹu-xe-tai-1

Về vấn đề này, theo Nghị định 86/2014, có 2 hình thức kinh doanh vận tải bằng xe tải gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và không thu tiền trực tiếp.

Những đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp phải được cấp giấy phép kinh doanh gồm những đối tượng như: Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng xe tải, vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; Đơn vị kinh doanh đang sở hữu từ 5 xe trở lên; Sử dụng phương tiện là những loại xe tải có khối lượng từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.

Dựa vào những nội dung kể trên, những đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp (bất kể là những đơn vị sản xuất hay cửa hàng kinh doanh đều không thuộc vào loại hình doanh nghiệp kinh doanh vận tải chuyên chở thuê mà chỉ dùng để vận chuyển hàng hóa của đơn vị mình), sử dụng phương tiện có khối lượng cho phép dưới 10 tấn để vận chuyển hàng hóa. Và tổng cộng số xe tải mà đơn vị đó đang có là dưới 5 xe thì đều không bắt buộc phải làm giấy phép kinh doanh vận tải, gắn phù hiệu vận tải cũng như thiết bị giám sát hành trình.

xe-tải-05-tan-co-can-phai-gan-phu-hiẹu-xe-tai-2

Như vậy, nếu những trường hợp chỉ có 1 chiếc xe tải dùng để chở hàng thuê thì không cần bắt buộc phải có phù hiệu xe tải.

Tuy nhiên, cũng theo Nghị định 86, kể từ ngày 1/7/2018, tất cả các loại xe vận tải chưa đến 3,5 tấn phải gắn thiết bị giám sát hành trình. Nếu sau thời gian quỷ định kể trên, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang thực hiện các hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa và xe tải dùng để kinh doanh vận tải có trọng tải dưới 3,5 tấn không tuân thủ những quy định kể trên sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại Nghị định số 46/2016 với mức phạt từ 3-5 triệu đồng.

XEM THÊM:

Xe tải không kinh doanh vận tải có bắt buộc gắn phù hiệu không

Phù hiệu xe tải là gì? Mức phạt bao nhiêu khi không gắn phù hiệu xe tải

Bạn cần tư vấn tham gia hợp tác xã vận tải?

Gọi ngay đến hotline: 0988 994 368 – 0918 522 799 Mr Thanh

Đừng ngại, không tham gia HTX không sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *